Lắp camera bằng dây mạng – Hướng dẫn chi tiết cách lắp camera có dây 

Lắp camera bằng dây mạng như thế nào? Sản phẩm có ưu nhược điểm gì so với các loại camera khác? giải đáp chi tiết về các thắc mắc này, bài viết sau đây sẽ là thông tin chi tiết ề camera dây mạng cũng như cách lắp camera bằng dây mạng bạn có thể tham khảo!

Camera bằng dây mạng là gì? 

  • Dây cáp mạng được thiết kế cho các giải pháp camera IP. Hệ thống cáp này hiện đã có sẵn cho hầu hết các doanh nghiệp, vì vậy việc lắp đặt rất dễ dàng.
  • Loại cáp mạng được khuyên dùng là cáp mạng Cat5e hoặc Cat6 của các thương hiệu như AMP, GoldenLink, Vinacap hoặc Alantek để đạt hiệu quả truyền tải tốt nhất.
  • Ngoài ra, một hệ thống camera IP sử dụng dây mạng để truyền tải cần có đủ băng thông và modem mạng vì tín hiệu hình ảnh camera truyền đi tương đối lớn.
  • Trong một số trường hợp, camera CVI analog, AHD hoặc HD có thể được triển khai bằng cáp mạng nếu cần thiết. Nhưng hiệu quả sử dụng sẽ không cao, do tín hiệu truyền đi không xa, hình ảnh hiển thị dễ bị sọc hoặc tín hiệu đầu vào bị chập chờn …
Lắp camera bằng dây mạng
Sơ đồ hệ thống camera IP

Ưu nhược điểm khi lắp camera bằng dây mạng 

Là một loại camera phổ biến được nhiều người lựa chọn, lắp camera bằng dây mạng mang tới những ưu nhược điểm sau: 

1. Ưu điểm

  • Camera ip cho chất lượng hình ảnh rõ nét, giúp bạn có thể quan sát được chi tiết mọi vật xung quanh và chất lượng HDTV lên đến 30 khung hình / giây.
  • Giao tiếp hai chiều, cho phép người dùng giao tiếp trực tiếp với những gì hiển thị trên màn hình.
  • Tính linh hoạt: Camera IP hoàn toàn có thể được di chuyển đến mọi nơi trong mạng IP (kể cả không dây).
  • Hình ảnh qua camera IP với công nghệ kỹ thuật tiên tiến, chuẩn PAL, CIF, NTSC trên camera analog. Ngay cả với những camera IP chuyên dùng để phủ sóng thể thao có độ phân giải lên đến 15-20 megapixel vẫn đảm bảo mang đến cho người xem truyền hình những hình ảnh rõ nét, sinh động và ổn định nhất. 
  • Mã hóa và xác thực: Camera IP an ninh cung cấp truyền dữ liệu thông qua các mã hóa và xác thực bằng các phương pháp như: WEP, WPA, WPA2, TKIP, AES Truy cập từ xa: Camera IP có thể được giám sát trong thời gian thực từ bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động nào khi được kết nối với Internet.
  • So với hệ thống camera analog, camera IP hỗ trợ tương tác âm thanh 2 chiều nên có thể xem và trao đổi hoàn toàn trực tiếp thông qua camera. Các nhà sản xuất camera IP đang tích hợp sim 3G và 4G trực tiếp vào sản phẩm của họ.
  • PoE (Power over Ethernet) – Cung cấp nguồn năng lượng internet. Các camera IP hiện đại không yêu cầu thêm nguồn năng lượng để hoạt động. Nó có thể hoạt động trên giao thức PoE.

2. Nhược điểm

  • Vấn đề đầu tiên là giá thành của camera IP cao hơn rất nhiều so với hệ thống analog, ngoài ra cần có hệ thống hạ tầng mạng ổn định.
  • Sử dụng băng thông tiêu tốn so với CCTV camera (nếu mạng internet tốc độ cao thì vấn đề này sẽ không còn là nhược điểm lớn nữa).
  • Do hoạt động qua hệ thống Internet nên hệ thống Camera IP có thể dễ dàng bị hack mà không cần tác động trực tiếp đến hệ thống.
  •  Rào cản kỹ thuật: Việc lắp đặt hệ thống camera IP đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao, chuyên môn lắp đặt và xử lý tốt. Ngoài ra, việc bảo trì, sửa chữa và khắc phục lỗi cũng đòi hỏi nhiều công phu và phức tạp.
  • Yêu cầu lưu lượng mạng cao: Một camera IP giám sát video đơn giản có độ phân giải 640 × 480 pixel và 10 khung hình / giây (10 khung hình / giây) ở chế độ MJPEG cần có tốc độ mạng yêu cầu là 3Mb / s.
Lắp camera bằng dây mạng 1
Hệ thống camera IP và các ưu, nhược điểm

Hướng dẫn chi tiết cách lắp camera bằng dây mạng 

Chuẩn bị: Camera IP, đầu ghi hình IP, nếu hệ thống camera POE sẵn sàng lắp thêm switch POE, màn hình máy tính hoặc màn hình TV để hiển thị hình ảnh, dây nguồn camera nếu không có thì phải có hệ thống camera IP POE, dây mạng CAT5 hoặc CAT6 , kẹp mạng, đầu mạng RJ45, có thể cần thêm thiết bị đo thông mạch.

Cách bấm dây mạng camera IP ta làm theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1:

Dây mua về, bạn cắt và tước bỏ phần vỏ bên ngoài của dây khoảng 2-3cm (tránh làm hỏng bên trong). Sau đó, khi lõi bên trong thò ra, bạn tháo xoắn và vuốt cho đều các dây.

Bước 2:

Gấp và cắt ngắn dây. Trong bước này, bạn xác định các tiêu chí để bấm. Có nhiều tiêu chuẩn khác nhau, nhưng tiêu chuẩn B là phổ biến nhất.

Ở tiêu chuẩn B, 1-2-3-6 là nhóm 4 sợi dây gần nhau, bạn có thể tham khảo theo thứ tự: trắng cam – cam – xanh trắng – xanh lá. Phần sợi còn lại được sử dụng để cấp nguồn cho camera.

Sau khi sắp xếp theo tiêu chuẩn, bạn dùng kìm đã chuẩn bị để cắt ngắn đầu dây, cách vỏ ngoài của dây 1,5cm.

Bước 3:

Tiếp theo, bạn tiếp tục bấm đầu mạng bằng cách cắm dây mạng vào hạt đầu mạng hiện có. Nhớ đặt các hạt đầu mạng nằm ngửa. Khi luồn dây, bạn nhớ cắm đúng các khe 1, 2, 3, 6 của đầu mạng.

Lưu ý: để đặt đúng dây, đặc biệt là dây vào đúng vị trí số 6 của đầu mạng, bạn cần đặt sợi dây thứ 4 lệch một chút.

Quan sát thấy phần dây bạn đưa vào đã chạm vào lõi đồng và chạm đến đầu hạt mạng thì lập tức đưa kìm lưới vào tổ hợp và bóp mạnh.

Bước 4:

Sau khi hoàn thành việc bấm dây mạng của camera IP. Bạn sử dụng đồng hồ đo thông mạch để kiểm tra lại xem đã ổn chưa.

Nếu thành công thì đèn 1-8 sẽ sáng. Sau đó, bạn có thể kết nối camera, đầu ghi và màn hình để xem video đã ghi. Nếu một trong các đèn không sáng, bạn cần bấm lại cáp.

Lắp camera bằng dây mạng2
Cách bấm dây mạng cho camera IP

Bạn cần lưu ý khi chọn chạy cáp mạng CAT5 / CAT6 trên 90m, bạn nên xem thiết bị trong một hệ thống camera quan sát có đảm bảo chất lượng hình ảnh hay không. Vì dây mạng càng dài thì tín hiệu truyền càng yếu, dẫn đến mất tín hiệu và gián đoạn quan sát. Giải pháp cho tình huống này là sử dụng switch mạng / switch PoE ở giữa đường dây có chức năng tương tự như bộ lặp tín hiệu.

Trong quá trình truyền tải dữ liệu, khi sử dụng cáp mạng Cat5 / Cat6 để cấp nguồn cho hệ thống camera ở môi trường ngoài trời, đừng quên bọc ống nhựa PVC hoặc ống kim loại để bảo vệ nhằm đảm bảo độ bền và ổn định lâu dài.

Trên đây là chi tiết cách lắp camera bằng dây mạng. Hy vọng rằng với những nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về các bước làm cũng như thực hiện nhanh chóng. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.